LỜI NGỎ

TRANG TTP77 CHÀO CÁC BẠN

TTP CẢM ƠN THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM. NẾU LẦN ĐẦU TIÊN THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM,THẦY CÔ HÃY ẤN. GIA NHẬP PHÍA TRÊN ĐỂ TRANG LƯU LẠI DANH SÁCH TÊN CÁC THẦY CÔ TIỆN CHO VIỆC TTP CÓ THỂ THĂM CÁC THẦY CÔ THƯỜNG XUYÊN HƠN.TRANG NÀY TTP ĐỂ CHẾ ĐỘ MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ VIẾT BÀI VÀ GỬI TÀI LIỆU TUY NHIÊN MONG THẦY CÔ GỬI ĐÚNG MỤC TIỆN CHO VIỆC TÌM KIẾM.
TTP77 TRÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN. NHỮNG NỘI DUNG TRÊN TRANG NÀY DO TTP
SƯU TẦM, CHỈNH SỬA HOẶC GOM Ở MỌI NƠI ĐƯA VÀO ĐÂY TRƯỚC TIÊN CHỈ LÀ NƠI CẤT GIỮ NHỮNG TÀI LIỆU HAY CHO RIÊNG MÌNH SAU LÀ CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG CÁC THẦY CÔ CHƯA CÓ THỜI GIAN ĐỂ TÌM HAY TÌNH CỜ TÌM THẤY TRÊN TRANG NÀY NHỮNG THỨ MÀ CÁC THẦY CÔ CẢM THẤY CÓ ÍCH CHO MÌNH.

Gốc > TIN THẾ GIỚI >

NATO lại tấn công dữ dội dinh thự của Gaddafi

- Sáng sớm nay (10/5), NATO lại tiếp tục dội những đợt bom mới nhằm vào khu dinh thự của Tổng thống Libya Muanmar Gaddafi và một số cơ quan đầu não của chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli. Các nhân chứng nghe thấy 6 tiếng nổ liên tiếp được cho là phát ra từ phía dinh thự của Gaddafi.
Dinh thự của Gaddafi bị trúng bom của NATO.
 

(VnMedia) - Sáng sớm nay (10/5), NATO lại tiếp tục dội những đợt bom mới nhằm vào khu dinh thự của Tổng thống Libya Muanmar Gaddafi và một số cơ quan đầu não của chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli. Các nhân chứng nghe thấy 6 tiếng nổ liên tiếp được cho là phát ra từ phía dinh thự của Gaddafi.

 

Bên cạnh đó còn một tòa nhà chính phủ là trung tâm nuôi dưỡng trẻ em ở thủ đô Tripoli cũng bị trúng bom của NATO. Hai đứa trẻ đã bị thương nặng trong cuộc không kích này.

 

Một tháp truyền thông cung cấp dịch vụ điện thoại ở thủ đô Tripoli cũng trở thành mục tiêu của NATO.

 

Trước đó, hôm qua (9/5), lực lượng nổi dậy cho biết NATO đã dội bom xuống các kho chứa vũ khí của chính phủ Gaddafi nằm ở thị trấn Zintan, một điểm nóng xung đột giữa quân chính phủ và quân nổi dậy thời gian gần đây 4 lần liên tiếp.

 

Người phát ngôn của phe nổi dậy có tên Abdulrahman thông báo cho hãng tin Reuters qua điện thoại rằng: “Kho vũ khí này có khoảng 72 kho chứa chiến đấu cơ kiên cố đặt dưới hầm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa rõ đã có bao nhiêu kho bị phá hủy trong cuộc không kích của NATO. Nhưng chúng tôi đã nghe thấy rất nhiều tiếng nổ lớn”.

  

Một người phát ngôn khác của phe nổi dậy cho biết, chiến đấu cơ của NATO cũng mở loạt cuộc không kích nhằm vào các thị trấn Tamina và Chantine, nằm ở phía đông thành phố Misrata. Trong khi đó, quân Gaddafi cũng đã mở loạt cuộc tấn công dữ dội nhằm vào thành phố Misrata hiện đang do phe nổi dậy của Libya chiếm giữ.


Cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe nổi dậy của Libya với sự "tiếp tay" của NATO vẫn diễn ra hết sức ác liệt sau một thời gian dài khai hỏa.

Chính phủ Libya cho biết, đa số người dân đều ủng hộ Tổng thống Gaddafi, còn phe nổi dậy được cấp vũ khí chủ yếu là tội phạm, các chiến binh của Al-Qaeda. Chính phủ Libya cũng chỉ trích hành động can thiệp của NATO chính là hành động hiếu chiến của các cường quốc phương Tây nhằm thôn tính giếng dầu mỏ khổng lồ của Libya.

Khi mới phát động chiến dịch quân sự, Mỹ và đồng minh NATO luôn chối đây đẩy rằng mục đích của chiến dịch quân sự này là để “bảo vệ thường dân” chứ không phải nhằm vào cá nhân ông Gaddafi. Tuy nhiên, khi NATO càng sa lầy vào cuộc chiến ở Libya thì mục đích của họ ngày càng hiện rõ.

Kể từ khi NATO bắt đầu chiến dịch không kích với mục đích được cho là "để bảo vệ dân thường" thì hầu như những khu dinh thự riêng nghi có sự hiện diện của ông Gaddafi tại Thủ đô Tripoli đều đã bị tên lửa và bom thông minh của liên quân san phẳng. Trong đó có cuộc không kích đã sát hại Saif al-Arab Gaddafi, con trai út của nhà lãnh đạo Gaddafi, và 3 người cháu của ông.

Phương Tây gặp khó

 

Tuy nhiên, các quốc gia NATO tham chiến ở Libya trong đó có Mỹ, Anh, và Pháp đang đứng ở thế “tiến thoái lưỡng nan”.

 

Lời cam kết hỗ trợ lực lượng chống chính phủ lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi đã khiến các nước tham chiến ở Libya lâm vào thế khó trên cả phương diện quân sự, chính trị và ngoại giao.

 

Theo các chuyên gia phân tích, để phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường hiện nay, NATO cần phải gia tăng tấn công vào quân chính phủ Libya. Tuy nhiên, NATO sẽ không dễ dàng “qua mặt” Nga và Trung Quốc bởi hai quốc gia này đều có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ngày càng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của NATO ở Libya. Hai nước này cáo buộc mục đích của chiến dịch của NATO là nhằm hỗ trợ phe nổi dậy lật đổ chính phủ Gaddafi hơn là bảo vệ dân thường.

 

Bên cạnh đó, chính nội bộ NATO hiện cũng bất đồng về cách thức tăng cường tấn công và phá vỡ tình trạng bế tắc trong chiến dịch quân sự tại Libya.

 
Thêm vào đó, chính lệnh cấm vận Libya mà các nước phương Tây vận động Liên hợp quốc thông qua lại khiến NATO rơi vào bế tắc. Lệnh cấm vận này đã khiến phe chống chính phủ không thể bán được nguồn dầu mỏ mà họ kiểm soát ở miền Đông và không thể tiếp nhận vũ khí.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Phương @ 13:36 10/05/2011
Số lượt xem: 2144
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến