LỜI NGỎ

TRANG TTP77 CHÀO CÁC BẠN

TTP CẢM ƠN THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM. NẾU LẦN ĐẦU TIÊN THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM,THẦY CÔ HÃY ẤN. GIA NHẬP PHÍA TRÊN ĐỂ TRANG LƯU LẠI DANH SÁCH TÊN CÁC THẦY CÔ TIỆN CHO VIỆC TTP CÓ THỂ THĂM CÁC THẦY CÔ THƯỜNG XUYÊN HƠN.TRANG NÀY TTP ĐỂ CHẾ ĐỘ MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ VIẾT BÀI VÀ GỬI TÀI LIỆU TUY NHIÊN MONG THẦY CÔ GỬI ĐÚNG MỤC TIỆN CHO VIỆC TÌM KIẾM.
TTP77 TRÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN. NHỮNG NỘI DUNG TRÊN TRANG NÀY DO TTP
SƯU TẦM, CHỈNH SỬA HOẶC GOM Ở MỌI NƠI ĐƯA VÀO ĐÂY TRƯỚC TIÊN CHỈ LÀ NƠI CẤT GIỮ NHỮNG TÀI LIỆU HAY CHO RIÊNG MÌNH SAU LÀ CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG CÁC THẦY CÔ CHƯA CÓ THỜI GIAN ĐỂ TÌM HAY TÌNH CỜ TÌM THẤY TRÊN TRANG NÀY NHỮNG THỨ MÀ CÁC THẦY CÔ CẢM THẤY CÓ ÍCH CHO MÌNH.

Gốc > THẾ GIỚI QUANH TA >

Cùng ngắm những kỷ vật thời chiến trong ngày 30/4

(Dân trí) - Bảo tàng Đà Nẵng hiện đang trưng bày hơn 14.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh quý giá; trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị lớn về mặt lịch sử, lưu dấu những tháng ngày đấu tranh giữ nước của bao thế hệ cha ông.

“Nó dẫu có tàu đồng neo cứng ta há không lòng sắt dạ đanh! Vả nước nhà ngàn bạn nghĩa dân, Bắc xướng Nam tùy, hiếm chi chước “thiên quân yểm noãn” kia vương thổ đủ tài tuấn kiệt, đông dương tây kích thiếu chi mưu “tuấn bản tấu hoàn”. Nó dầu khoa tần phú hạng cường. câu “nghịch đức giả vong”, lẽ không thoát khỏi lưới trời trong NamViệt. Ta cũng có châu nhơn, hớn nghĩa, chữ “đắc nhơn vi bổn”, sợ chi đành cắt đất nhượng Tây di. Lòng dân nghe trời nọ cũng nghe, dạ ta quyết ai mà chẳng quyết…” (trích hịch Văn thân - Quảng Nam) đã nói lên tính cách và lòng anh dũng, yêu nước của những con người trên mảnh đất này.

 

Hàng nghìn hiện vật về các giai đoạn: chống thực dân Pháp, phong trào yêu nước 1930, kháng chiến chống Mỹ, ngày giải phóng - thống nhất non sông... được trưng bày trong những ngày lễ 30/4 - 1/5 này đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan.

 

Dân trí xin gửi đến bạn đọc những kỉ vật từng gắn bó với thế hệ ông cha và sống mãi với thời gian này.

 


Những vũ khí thô sơ của quân và dân Đà Nẵng trong buổi đầu chống Pháp


Truyền đơn của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930


Ống đựng truyền đơn những năm 1930


Vỏ mìn và ống phóng Troblom do xưởng vũ khí dân quân Nho Bán (Quảng Nam - Đà Nẵng) sản xuất trong kháng chiến chống Pháp


Vỏ gối do bà Lê Thị Liên (Sơn Trà, Đà Nẵng) - cán bộ hoạt động cách mạng từ 1965 - 1975 - thêu trong thời gian bị giam cầm ở nhà tù Côn Đảo


Những kỉ vật: xe đạp thồ, chiếc gậy Trường Sơn in dấu trong tâm thức của toàn nhân loại về một đất nước Việt Nam quả cảm.


Sợi dây thừng đã từng được bà Nguyễn Thị Tình (Điện Bàn, Quảng Nam) bắt trói một lính Mỹ


Bức điện của đồng chí Trần Hưng Thừa (bí danh Bắc) nhận định tình hình chỉ trước chưa đầy 24 giờ giải phóng Đà Nẵng
 

Xe tăng quân giải phóng tiến vào giải phóng Đà Nẵng 29/03/1975.
 

 

Ô ChâuNhắn tin cho tác giả
Trần Phương @ 20:45 30/04/2011
Số lượt xem: 974
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến